Đào tạo và truyền đạt kiến thức về phẫu thuật là một trong những giá trị cốt lõi do Giáo sư Carpentier khi ông thành lập Quỹ tài trợ. Năm 1987, ông đã nhận được lời kêu gọi giúp đỡ từ Bác sĩ Dương Quang Trung, làm việc tại Sở Y Tế, nhằm giúp đỡ trẻ em Việt Nam mắc bệnh tim, khi đất nước còn chưa phát triển. “Hơn 10.000 trẻ em chết mỗi năm do các di chứng bệnh tim ở Việt Nam. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của ông” Bác sĩ Trung nói với Giáo sư Carpentier.

Theo lời kêu gọi giúp người dân Việt Nam, Giáo sư Carpentier bắt đầu dạy tại Viện Tim để thực hiện các cuộc giải phẫu cho trẻ em và cũng để truyền tải các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện các cuộc giải phẫu cho các bác sĩ Việt Nam.

Chương trình đào tạo đầu tiên bắt đầu vào năm 1987 đã đào tạo cho 12 bác sĩ và y tá của Việt Nam. Theo đó, họ bắt đầu thực hiện một cuộc giải phẫu cho một con lợn nhỏ. Sau đó, họ sang Pháp và Bệnh viện Broussais, nơi Giáo sư Carpentier là Trưởng khoa Tim Mạch; tại đây toàn bộ nhóm nghiên cứu đã hoàn thành 24 tháng đào tạo về phẫu thuật tim trong khi Viện Tim đang được xây dựng ở Sài Gòn. Khi họ trở lại Việt Nam vào năm 1991, họ đã thực hiện lần đầu tiên một cuộc phẫu thuật cho một đứa trẻ Việt Nam với sự hỗ trợ của các đối tác người Pháp. Hướng dẫn của Giáo sư Carpentier cho đội ngũ bác sĩ Pháp là: “Hỗ trợ họ, nhưng không tự mình làm bất cứ điều gì.”

Năm 1994, đội ngũ y bác sĩ Việt Nam đã hoàn toàn có khả năng tự thực hiện các ca phẫu thuật và không cần hỗ trợ thêm bên ngoài.

Không ngừng truyền đạt kiến thức chuyên môn

• Tổng quan về tim mạch và siêu âm tim: Từ năm 1992, hơn 3.300 bác sĩ đến từ hơn 50 cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh và 40 tỉnh của cả nước đã được đào tạo về siêu âm tim và tim mạch tại Viện. Tổng số 47 buổi đào tạo đã được cung cấp cho các bác sĩ Việt Nam trong thời gian 4 tháng.
  • Về phẫu thuật tim: Năm 1998, Quỹ đã bắt đầu đào tạo các bệnh viện khác trong nước để giảm bớt số lượng lớn bệnh nhân tại Viện Tim vì nhu cầu ngày càng tăng. Nhờ những khóa tập huấn này, 9 trung tâm liên tục thực hiện các cuộc phẫu thuật tim tại Việt Nam, dẫn tới hơn 43.000 bệnh nhân được cứu.
  • Về tim mạch học can thiệp: Trong năm 2008, hơn 15 bệnh viện ở Việt Nam đã bắt đầu đào tạo và hiện nay có thể thực hành, sử dụng những kỹ năng cần thiết này.

Hướng tới hợp tác quốc tế:

Từ năm 2012, Viện Tim đã đào tạo được nhiều bác sĩ từ nhiều chuyên khoa khác nhau thông qua các hội thảo thường niên và các ủy ban đào tạo. Nhờ sự hợp tác của các tổ chức phi chính phủ khác nhau như Hope Chains cùng với các khoá đào tạo của Viện Tim, trẻ em bị các vấn đề về tim mạch đã được cứu sống, đặc biệt là tại Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Calmette ở Phnom Penh, Campuchia. Ngoài ra, còn có 3 buổi tập huấn do Viện Tim tổ chức hàng năm đào tạo phẫu thuật van tim cho các bác sỹ phẫu thuật trên khắp Đông Nam Á. Gần đây nhất, một nhóm các bác sĩ phẫu thuật ở Senegal đã được đào tạo về phẫu thuật tim cho trẻ em, góp phần vào việc mở Trung tâm Phẫu thuật Nhi Tim CUOMO ở Dakar, Senegal. Việc đào tạo này cũng có thể tiếp tục đổi mới với một nhóm Malian từ Bamako. Cuối cùng, chương trình Đào tạo Liên tục về Y tế tổ chức các hội nghị hàng năm với các chủ đề về tim mạch khác nhau và các bác sĩ phẫu thuật từ các quốc gia khác nhau, đặc biệt là Việt Nam.